Hết lòng vì người bệnh, say mê nghiên cứu khoa học

Cập nhật lúc : 12/07/2017 16:06

“Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” là một trong 3 cuộc vận động lớn của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, thu hút đông đảo bác sĩ tham gia. Từ đây góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, bồi đắp y đức, đồng thời hỗ trợ tích cực quá trình điều trị bệnh. 

Đánh giá hiệu quả công việc
 
Từ năm 2010, cuộc vận động Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học đã được nhiều bác sĩ tích cực hưởng ứng. Một trong số đó là Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Văn Chuẩn, Trưởng khoa Ngoại chấn thương. Có trong tay 7 đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng, được đánh giá cao ở các Hội đồng khoa học bệnh viện, sở và ngành y tế. Đơn cử như năm 2012, anh là chủ nhiệm đề tài “Đánh giá kết quả điều trị gãy hở hai xương cẳng chân bằng đinh SIGN tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Từ thực tế nhiều trường hợp bệnh nhân gãy hở hai xương cẳng chân phải mổ 2 lần, trong đó lần thứ nhất là mổ xử lý vết thương, lần thứ hai, mổ lại để đóng đinh hoặc nẹp vít khi vết thương ổn định. Quá trình này gây tốn kém, lãng phí, đau đớn cho bệnh nhân, thời gian hồi phục chậm. Đề tài nghiên cứu của bác sĩ Chuẩn đã đánh giá, khẳng định hiệu quả của việc áp dụng phương pháp đóng đinh SIGN vào điều trị gãy hở hai xương cẳng chân. Đến nay, phương pháp này trở thành phương pháp phẫu thuật tại khoa. Đề tài này cũng giành được giải Nhì tại hội thi "Sáng tạo kỹ thuật” tỉnh. Anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Nhờ tích cực lao động, nghiên cứu khoa học, 5 năm liên tục (2012-2016), anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có một năm là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.
 
Tấm gương bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn đã tạo động lực thi đua nghiên cứu khoa học trong lực lượng y, bác sĩ trẻ. Năm 2016, Bác sĩ, Thạc sĩ nhãn khoa Đặng Văn Hòa, hiện là Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nghiên cứu, thực hiện thành công đề tài khoa học “Nhận xét kết quả bước đầu sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Đề tài được hội đồng khoa học bệnh viện đánh giá cao về tính ứng dụng và sáng tạo. Theo bác sĩ Hòa, trước đây, sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được tiêm kháng sinh. Tuy nhiên lượng thuốc cần nhiều, thường xảy ra tình trạng như: Lạm dụng kháng sinh, dùng kháng sinh không đúng thời điểm, không đúng liều làm cho vi khuẩn kháng kháng sinh, hiệu quả điều trị thấp. Đề tài đã khẳng định hiệu quả của việc sử dụng kháng sinh dự phòng (trước mổ) giúp giảm chi phí bảo quản, vận chuyển, vật tư tiêu hao, giảm gánh nặng cho người thực hiện y lệnh (điều dưỡng)... Đặc biệt, với người bệnh là giảm số lần chịu đau, giảm bớt tai biến do quá trình tiêm truyền gây ra, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi tiến hành phẫu thuật tại một số khoa: Ngoại tổng hợp, Ngoại chấn thương, Răng hàm mặt, Ung bướu... đã sử dụng kháng sinh dự phòng.
 
anh-Chuan-(1).JPG

Cuộc vận động sáng tạo nghiên cứu khoa học của đội ngũ bác sĩ trẻ không chỉ lan tỏa trong các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn ở Bệnh viện Sản - Nhi, Ung bướu.

Quan tâm, khuyến khích
 
Đánh giá về ý nghĩa của việc nghiên cứu khoa học, bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ cho biết: Nghiên cứu khoa học chính là một bước để đánh giá lại hiệu quả công việc, giải thích được việc mình đang làm, từ đây rút kinh nghiệm cho thời gian tới. Rèn và tập cho bản thân thói quen làm việc khoa học, có cơ sở, căn cứ, tránh tùy hứng, dựa vào kinh nghiệm. Qua đó giúp bác sĩ trẻ có cách nhìn vấn đề chính xác. 
 
Mặc dù ý nghĩa là vậy, song số bác sĩ trẻ tham gia nghiên cứu khoa học vẫn còn khá khiêm tốn, hiện chỉ tập trung nhiều tại một số bệnh viện tuyến tỉnh. Tại các cơ sở y tế tuyến huyện, bác sĩ trẻ vẫn thiếu có phương pháp nghiên cứu hoặc còn lúng túng trong quá trình triển khai. Hầu hết những người tham gia đều đang hoặc đã theo học trình độ thạc sĩ. 
 
Để hỗ trợ bác sĩ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tháng 2-2017, Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức hội nghị trao đổi phương pháp, kinh nghiệm thực hiện. Tại đây, Tiến sĩ Trịnh Thành Trung, Phó Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao đổi một số vấn đề, cách thức, phương pháp nghiên cứu khoa học trong y học. Qua đó, tạo nền tảng, là cú huých trong việc vận động hội viên Hội Thầy thuốc trẻ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Cùng đó, tiếp tục triển khai, hỗ trợ hội viên tham gia nghiên cứu khoa học. Đáng chú ý, hội chỉ đạo các bác sĩ đã là chủ đề tài nghiên cứu, những người có kinh nghiệm giúp đỡ trực tiếp các bác sĩ, điều dưỡng có nguyện vọng làm đề tài.
 
Tuyết Mai, Phạm Phượng

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo