Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Cập nhật lúc : 12/06/2012 08:41

Lễ ra quân “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức tại xã Song Giang, huyện Gia Bình vào dịp Tết Thiếu nhi 1/6 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân địa phương. Ngay từ sáng sớm, các ông bố, bà mẹ đã đưa con em của mình tập trung đông đủ tại Hội trường của UBND xã. Trong tổng số 150 đối tượng thì có 131 trẻ là con em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, trẻ em nghèo, trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn và 19 trường hợp bị nhiễm chất độc màu da cam trong chiến tranh.

Tại đây, Tỉnh Đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo địa phương đã  trao 5 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000đ cho con, em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, trẻ em tàn tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Món quà tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa rất lớn, góp phần động viên, chia sẻ đối với các trẻ em chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Chị Bùi Thị Năm xúc động cho biết: Con tôi bị não từ nhỏ nên không tự chăm sóc được bản thân, gia đình lại rất khó khăn. Hôm nay được Hội Thầy thuốc trẻ của tỉnh về khám bệnh, tặng quà cho cháu, gia đình tôi rất cảm động và vô cùng cảm ơn các cô, các chú.

1-(2).jpg

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh tặng quà cho trẻ em bị ảnh hưởng chất đọc màu da cam, trẻ em tàn tật tại xã Song Giang - Gia Bỉnh

Ngay sau lễ phát động, các y, bác sỹ trẻ đã khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 150 suất quà, mỗi suất quà trị giá 50.000 đồng cho các đối tượng, đặc biệt qua khám bệnh đã phát hiện nhiều cháu mắc bệnh răng miệng và các bệnh khác. Ngoài ra, các y, bác sĩ còn tư vấn cho các bậc cha mẹ, cách vệ sinh răng miệng, cách chăm sóc sức khỏe cho mình sao cho ít mắc bệnh tật; tư vấn cho những đối tượng nhiễm chất độc màu da cam cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Ông Hoàng Văn Sĩ, người bị nhiễm chất độc màu da cam chia sẻ: Tôi là một trong 19 người trong xã bị nhiễm chất độc màu da cam khi tham gia chiến đấu tại chiến trường, nên bị ảnh hưởng nhiều về sức khỏe. Hôm nay, được các y, bác sỹ trẻ của tỉnh nhiệt tình thăm khám sức khỏe, tư vấn cho nhiều điều bổ ích, tôi rất phấn khởi, đúng là thầy thuốc như mẹ hiền.

Tri ân công lao của những gia đình có công với cách mạng, cũng như chia sẻ điều kiện khó khăn của các gia đình nghèo, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai việc khám bệnh, tặng quà và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng tại đây quả là việc làm mang đầy ý nghĩa, thể hiện lòng nhân ái giữa con người với con người, đồng thời thể hiện bầu nhiệt huyết của đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là hoạt động hướng tới các vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Ông Trần Đăng Công, Bí thư Đảng ủy xã Song Giang vui mừng nhận xét: Có thể nói đội ngũ thầy thuốc trẻ đã thực sự trưởng thành, họ không chỉ là những y, bác sỹ có trình độ tay nghề mà còn có tấm lòng nhân ái. Những việc làm của họ hôm nay đã khẳng định được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; sự có mặt của đội ngũ thầy thuốc trẻ tại xã nhà sẽ là niềm an ủi lớn đối với trẻ em trong diện chính sách, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cả đối tượng nhiễm chất độc màu da cam nữa.

Bên cạnh những hoạt động được tổ chức tại xã Song Giang, huyện Gia Bình,  trong ngày 30/5/2012, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khám chữa bệnh cho 150 trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 02 xã nghèo: Ngọc Xá và Chi Lăng của huyện Quế Võ; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 25 trẻ tàn tật đang được nuôi dưỡng tại Nhà tình thương Hương La thuộc xã Tân Lãng (huyện Lương Tài).


Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hưởng ứng “ Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động; hưởng ứng “Tháng chiến dịch thanh niên tình nguyện”, trong đó đã tổ chức và triển khai nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa bàn trong tỉnh...Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2012, phong trào:”Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” sẽ được chọn là hoạt động trọng tâm của Hội. Phong trào này được triển khai từ tháng  6 đến hết tháng 7/2012 với hai nhóm hoạt động chính, đó là tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật; các hoạt động khám chữa bệnh, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7…

2.jpg

Khám bệnh cho trẻ em nghèo tại xã Song Giang – Gia Bình

Mặc dù Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, song những kết quả mà đội ngũ thầy thuốc trẻ địa phương đạt được đã  khẳng định tính sáng tạo, xung kích, tình nguyện tham gia tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng thời  đây cũng là dịp để họ rèn luyện nâng cao y đức, thêm yêu nghề và tiếp tục cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Thế Thực 
Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh  Bắc Ninh

 

 
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo