Thăm khám cho 1000 đối tượng chính sách tại Nam Định

Cập nhật lúc : 19/07/2012 14:37

Cách thiết thực tri ân cho những người có công

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tuy mới chỉ 3 năm tuổi nhưng đã phát huy thế mạnh nhiệt huyết của tuổi trẻ để tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ, các bác sĩ, thầy thuốc của Hội Thầy thuốc Trẻ tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc sức khỏe trên quy mô lớn cho 1000 đối tượng chính sách tại Nghĩa Hưng, Nam Định.

SAM_1834-(1).JPG

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trả lời phóng vấn (Ảnh: Hoàng Long)

Chúng tôi đã trao đổi với ThS. BS Nguyễn Bá Tĩnh- Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn về hoạt động ý nghĩa này.

Thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam được biết đến với nhiều hoạt động tình nguyện. Anh có thể cho biết rõ hơn về các tiêu chí, mục đích hoạt động của Hội?

Hội Thầy thuốc trẻ không chỉ là nơi bồi dưỡng, hỗ trợ lực lượng Thầy thuốc trẻ để nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ trong học tập, nghiên cứu khoa học và trong công tác mà còn  phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của Thầy thuốc trẻ trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ khi thành lập năm 2009, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam đã rất chú trọng đến các hoạt động tình nguyện, xung kích của đội ngũ các Thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hội đã được trao 02 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí lớn nhất và có số Thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về công tác xã hội tình nghĩa bằng nhiều hoạt động tự nguyện, nổi bật là “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng” với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1,5 triệu lượt người nghèo, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt mỗi năm.

Vào 2 ngày 13 và 14/7/2012 này, cùng với trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và công ty Dược phẩm Tâm Bình, chúng tôi tham gia đợt khám chữa bệnh nhân đạo quy mô lớn cho 1000 đối tượng chính sách tại Nam Định nhằm tri ân những người có công với nước, hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/07/2012) Trong đó các Thầy thuốc Trẻ đảm nhiệm 12 bàn khám tổng hợp trong tổng số 16 bàn khám- tức là khám toàn diện rồi kê đơn thuốc luôn cho người dân.

Đợt khám bệnh quy mô lớn như vậy lại đảm nhiệm khâu áp lực nhất liệu có là quá sức với các Thầy thuốc trẻ?

Hội đã chỉ đạo CLB Thầy thuốc trẻ Nam Định cử 18 Thầy thuốc trẻ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đầy nhiệt huyết của các bệnh viện tỉnh Nam Định tham gia đợt khám chữa bệnh nhân đạo này và cá nhân tôi cũng sẽ trực tiếp tham gia. Các Thầy thuốc sẽ mang theo các trang thiết bị y tế cần thiết cho khám và chẩn đoán bệnh như: siêu âm, điện tim,  huyết áp, ống nghe...phục vụ cho việc khám bệnh, kiểm tra sức khỏe.

Ngoài 12 bàn khám tổng hợp do các thầy thuốc Trẻ  đảm nhận còn 2 phòng chuyên khoa, 1 phòng điện tim  và 1 phòng siêu âm. Trong trường hợp cần phải khám chuyên khoa, siêu âm, điện tim thì sau khi khám toàn diện, chúng tôi sẽ giới thiệu bệnh nhân sang làm chuyên khoa sau đó quay lại với bác sĩ bàn khám tổng quát để được kê đơn rồi sang nhận thuốc và được  các thầy thuốc của Công ty Dược phẩm Tâm Bình tư vấn sử dụng thuốc trước khi về.

Vì là mỗi thành viên đều tự nguyện không vụ lợi, hơn nữa đều ý thức được ý nghĩa cũng như mục đích chuyến thăm khám này để chăm sóc sức khỏe, là cách thiết thực nhằm tri ân những người có công với nước nên ai cũng làm hết sức mình. Hơn nữa chúng tôi có sức trẻ, có chuyên môn, có kinh nghiệm và sự chuẩn bị cũng đã chu đáo nên sù có những việc phát sinh phải rút kinh nghiệm nhưng về cơ bản thì đợt thăm khám với số lượng thăm đối tượng thăm khám rất lớn nhưng đã thành công. Chúng tôi cùng với Ban tổ chức đã thăm khám cho toàn bộ 1000 đối tượng chính sách, giúp nhiều người sớm phát hiện ra bệnh và có phương án điều trị.

Là đơn vị hoạt động tự chủ về tài chính mà nguồn kinh phí cho nhiều hoạt động tự nguyện như vậy là rất lớn. Vậy nguồn kinh phí ấy từ đâu ra, thưa anh?

Để nhiều đồng bào nghèo và đối tượng chính sách ít có cơ hội tiếp xúc với các dịch vụ y tế công, các hoạt động của Hội đều tập trung ở các vùng khó khăn để tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí. Chi phí cho các chuyến đi như vậy khá lớn. Chúng tôi đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để tổ chức các hoạt động này.  Do điều kiện kinh tế và môi trường còn khó khăn nên trong quá trình các đợt tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo từ thiện, chúng tôi thấy rằng  nhân dân tại các vùng sâu vùng xa hay mắc phải các căn bệnh như: Sỏi thận, Đại tràng, bệnh khớp, dạ dày…chúng tôi dùng nguồn kinh phí hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp để cấp phát miễn phí các loại thuốc chữa bệnh cho nhân dân đúng người, đúng bệnh. Chính doanh nghiệp là nguồn lực xã hội hóa lớn đồng hành cùng với các hoạt động từ thiện của Hội thầy thuốc trẻ.

Trong đợt thăm khám cho các đối tượng chính sách lần này, chúng tôi được sự hỗ trợ về kinh phí cũng như thuốc men và các sản phẩm Đông dược từ công ty Dược phẩm Tâm Bình. May mắn vì các sản phẩm như Viên Khớp Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình... đều 100% bằng thảo dược, rất lành tính và rất phù hợp với các đối tượng  trong diện được thăm khám là thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng…vì họ đều là những người cao tuổi, hay mắc các bệnh thường gặp như Viêm khớp, đại tràng, goute… Thực tế là có nhiều người dân dùng các sản phẩm Tâm Bình được cấp phát mà khỏi bệnh nên họ rất đồng tình với cách làm này. Đây là cách ủng hộ rất thiết thực cho việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

1-(1).jpg

TGĐ công ty Dược phẩm Tâm Bình trực tiếp phát thuốc cho các đối tượng chính sách tại Nam Định.

Theo Tiền Phong

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo