Làm theo lời Bác: "Đâu khó có thanh niên!"

Cập nhật lúc : 18/05/2016 08:57

images1266734_Thaythuoctre1.gif

Chuẩn bị thuốc phát cho người dân
Màu áo xanh tình nguyện hòa trong màu áo blouse trắng là hình ảnh đặc trưng của những đợt khám chữa bệnh tình nguyện do Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh BR-VT tổ chức. Có tay nghề, có nhiệt huyết của tuổi trẻ… họ không ngại về những vùng xa để chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo, giúp trẻ em học cách sơ cấp cứu phòng tránh tai nạn thương tích…
 
Thành lập từ 30-10-2015, đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ BR-VT có 340 hội viên là các y, bác sĩ thuộc các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh: Bệnh viện Lê Lợi, Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Giáo dục truyền thông sức khỏe và 7 Trung tâm y tế huyện, thành phố. Dù mới được thành lập nhưng Hội đã tổ chức được 3 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.800 bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa tại huyện Côn Đảo, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), các xã Châu Pha, Tóc Tiên, Trung tâm nhân đạo Hồng Quang (huyện Tân Thành) với tổng số tiền 300 triệu đồng, được huy động từ các nguồn tài trợ và do các hội viên đóng góp.
 
Cuối tuần qua, phóng viên đã có dịp theo chân các y, bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ về Tân Thành trong Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Tiết trời oi bức, số lượng người bệnh khám đông, nhưng các thầy thuốc trẻ đều nhiệt tình với công việc, niềm nở đón, khám bệnh và tư vấn cho từng người.
 
images1266735_Thaythuoctre4.gif
 
Trẻ em sống tại Trung tâm nhân đạo Hồng Quang (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) 
được các bác sĩ trẻ khám, tầm soát bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Tùng (30 tuổi, khoa khám bệnh, cấp cứu, Bệnh viện Mắt tỉnh) cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia với đoàn khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Những đợt tình nguyện này rất hữu ích với bà con - những người ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế - giúp họ có thể phát hiện bệnh kịp thời. Đối với chúng tôi, đây cũng là dịp để mỗi thành viên rèn luyện tay nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thể hiện trách nhiệm bản thân với cộng đồng”.
 
Trời nắng nóng và oi bức nhưng các thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ đã làm việc không ngừng nghỉ, khám bệnh, cấp phát thuốc, chăm lo sức khỏe cho hàng ngàn lượt người nghèo, người cao tuổi, đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Công việc của các thầy thuốc trẻ đã tạo dấu ấn đậm nét cho người dân.
 
“Tôi bị bệnh về mắt lâu nay, đã điều trị nhưng chưa khỏi. Được bác sĩ khám, tư vấn và phát thuốc, tôi cảm thấy rất yên tâm. Các bác sĩ trẻ ở đây nhiệt tình với các bệnh nhân. Tôi mong rằng, thời gian tới các y, bác sĩ sẽ có nhiều hoạt động tương tự, giúp chúng tôi có điều kiện được khám bệnh miễn phí”, ông Lê Viết Quế, xã Châu Pha (huyện Tân Thành) nói.
 
Trong chuyến đi, ngoài việc khám tầm soát bệnh cho người dân, các y, bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ còn tư vấn giúp người dân hiểu về cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xử lý tai nạn thường gặp.
 
“Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các vùng khó khăn. Chúng tôi sẽ mở các diễn đàn về kỹ năng ứng xử, giao tiếp cho các bác sĩ trẻ, góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng”, bác sĩ Nguyễn Thanh Phước, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh cho biết.
 
Bài, ảnh: ĐỨC ANH

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo