Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực xây dựng hình ảnh y, bác sĩ giàu y đức, chuyên nghiệp Y học

Cập nhật lúc : 09/04/2013 09:39

(CTG) Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh hiện có hơn 300 hội viên là các y, bác sĩ trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết sinh hoạt tại 14 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 6 bệnh viện trung tâm tuyến tỉnh.

Qua hơn 1 năm hoạt động, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, bước đầu phát huy được sức mạnh qua các hoạt động tình nguyện, thiết lập các mô hình tình nguyện phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị. Năm 2012 cũng là năm ghi những dấu ấn đầu tiên về hình ảnh người thầy thuốc giàu nhiệt huyết, nguyện cống hiến vì cuộc sống cộng đồng.

1.jpg

Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho các đối tượng chính sách trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sỹ thành phố Bắc Ninh. 

Hội Thầy thuốc trẻ đã tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục, đăng các tin, bài tuyên truyền về chính sách, đường lối của Đảng với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên Bản tin Thanh niên của Tỉnh Đoàn, Bản tin Giáo dục sức khỏe của ngành Y tế. Đồng thời, tuyên truyền nhân rộng tấm gương những thầy thuốc trẻ tiêu biểu, qua đó thúc đẩy Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các huyện, thị xã, thành phố phát triển đồng thời quy tụ đội ngũ thầy thuốc trẻ tâm huyết tham gia sinh hoạt. Hội cũng tổ chức các hoạt động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát động phong trào “Nụ cười thầy thuốc trẻ”.

Năm 2012, các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ đã có nhiều sáng kiến, đề tài khoa học cấp cơ sở được thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của thầy thuốc trẻ trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đã có 12 đề tài nghiên cứu khoa học ngành Y tế do thầy thuốc trẻ chủ trì thực hiện và được Hội đồng khoa học ngành Y tế nghiệm thu. Hội triển khai Liên hoan “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ” (do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Bắc Ninh, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tổ chức) tới 100% các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trong toàn tỉnh. Đã có 2 thầy thuốc trẻ đã tham gia và đoạt giải trong hội thi.

Nhiều hoạt động của thầy thuốc trẻ vì cuộc sống cộng đồng giàu ý nghĩa và giá trị nhân văn được tổ chức như: Khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho 250 người già neo đơn, người có công nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam; tổ chức thăm, tặng quà 100 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tổng số tiền trị giá 15 triệu đồng.

2.jpg

Các thầy thuốc trẻ Bắc Ninh trong “hành trình nhân ái vì cuộc sống cộng đồng” tại xã Song Giang-Gia Bình.

Hưởng ứng chương trình “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” của T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tổ chức đoàn bác sỹ trẻ thăm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 400 đối tượng là người nghèo, gia đình chính sách.

Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh phối hợp cùng các bác sỹ trẻ Bệnh viện Mắt T.Ư tham gia khám sàng lọc và chọn lựa được 100 đối tượng người già, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí.

Trong buổi ra quân “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức thăm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 đối tượng là người già, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công và gia đình chính sách trên địa bàn 2 huyện Quế Võ, Gia Bình với tổng trị giá 15 triệu đồng. Trong Tháng Đền ơn đáp nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 700 gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã Trung Chính, Phú Lương, Trừng Xá của huyện Lương Tài.

Chiến dịch “Những giọt máu hồng” được Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh hưởng ứng tích cực với việc triển khai chương trình “Giọt hồng tặng bé” Hè 2012 tới 100% các CLB thầy thuốc trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi, Hội phối hợp với BCH Đoàn trường Trung cấp Y-Dược Bắc Ninh vận động đội ngũ y bác sỹ trẻ và học sinh nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 300 đơn vị máu để cứu người. Cuối năm 2012, Câu lạc bộ Thầy Thuốc trẻ thành phố Bắc Ninh phối hợp cùng Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức thăm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 200 đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh...

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh cho biết: Góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc trẻ giàu Y đức và có tính chuyên nghiệp Y học là mục tiêu của Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh trong thời gian tới đây. Theo đó, tính chuyên nghiệp Y học sẽ được thể hiện trong hành nghề và văn hóa ứng xử của các y bác sĩ trẻ. Cùng với việc duy trì, củng cố và phát huy vai trò tổ chức Hội, các hoạt động hướng tới cộng đồng sẽ được chú trọng nhằm tạo dựng môi trường tốt để rèn luyện và nâng cao ý thức xã hội của người thầy thuốc trẻ. Hội cũng đặt mục tiêu xây dựng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo, trong đó nguồn Quỹ do các thầy thuốc trẻ tự nguyện đóng góp và xã hội hóa để dành hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.     

Theo Báo Bắc Ninh

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo