Hà Nội: Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho phạm nhân

Cập nhật lúc : 24/03/2016 09:21

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Thắp sáng ước mơ hoàn lương diễn ra ngày 17/3 do Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Trại giam Suối Hai tổ chức, các y bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Suối Hai (Ba Vì, Hà Nội).
 
banh-nhan-3.jpg

Sáng 17/3/2016, 15 y bác sĩ trẻ Thủ đô đã sớm có mặt tại Trại giam Suối Hai khám bệnh cho các phạm nhân đang cải tạo ở đây.
 
Bác sĩ Đinh Đăng Tuệ (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) không còn lạ lẫm với những chuyến khám bệnh, phát thuốc tình nguyện. Anh Tuệ hay tham gia cùng các đoàn từ thiện lên vùng cao, vùng sâu, vùng xa của đất nước như Tây bắc, miền Trung, vùng biển.
Thấu hiểu được sự khó khăn nhọc nhằn của người dân nghèo, bác sĩ Tuệ muốn góp chút công sức của mình để giúp đỡ đồng bào. Với phạm nhân cũng vậy, anh xem họ như những người bệnh thông thường và không nề hà gì khi đến với họ. Đây cũng là lần đầu tiên anh Tuệ khám bệnh cho một đối tượng đặc biệt là phạm nhân tại Trại giam Suối Hai.
 
Bác sĩ Tuệ chia sẻ: “Với mình, dù là phạm nhân hay người dân bình thường, mình cũng xem họ là người bệnh cần giúp đỡ. Mình hi vọng qua hoạt động này sẽ giúp phạm nhân tại Trại giam Suối Hai sớm phát hiện ra bệnh tật (nếu có) để tìm phương án điều trị sớm, nhằm giữ gìn, đảm bảo sức khỏe cho họ có thể lực tốt, cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng”.
 
Với bác sĩ Nguyễn Tiến Sơn (Bệnh viện Quân Y 103), lần khám bệnh tại trại giam để lại trong anh nhiều ấn tượng. Trước hết là đối tượng khám bệnh và những căn bệnh mà phạm nhân gặp phải. Anh Sơn cho biết, có nhiều phạm nhân ở đây mắc bệnh da liễu, lao phổi và có cả người bị nhiễm HIV. Đó là những căn bệnh truyền nhiễm nên phải có ý thức phòng chống cao để không bị lây lan từ người này sang người khác. Bác sĩ Sơn cũng đã tư vấn và nhắc nhở các bệnh nhân biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.
 
Anh Sơn chia sẻ: “Dù đây là hoạt động khám bệnh mang tính chất sàng lọc nhưng qua đó, các phạm nhân cũng biết được tình hình sức khỏe, bệnh tật của mình bởi ngoài khám, họ còn được các bác sĩ tư vấn để chữa trị kịp thời. Với mình, chương trình khám bệnh phát thuốc miễn phí cho phạm nhân rất có ý nghĩa và rất vui khi trực tiếp khám bệnh cho họ”.
 
Cùng tham gia khám bệnh, phát thuốc tại chương trình, bác sỹ Hoàng Bảo Duy, Đại học Y Hà Nội cho biết: “Khi đến vùng miền khác nhau, cũng như mỗi hoàn cảnh khác nhau của các bệnh nhân thì mình sẽ giúp đỡ được cho bệnh nhân những vấn đề về sức khỏe. Mình hi vọng trong tháng Thanh niên này và những năm sau sẽ có nhiều hoạt động như khám bệnh, phát thuốc, giao lưu, giúp đỡ cho đối tượng đặc biệt, những bạn trẻ có lầm lỗi trong quá khứ. Mình mong rằng, qua hoạt động này, nhận được sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể thì các phạm nhân sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để nhanh chóng được về với gia đình, làm nhiều việc có ích hơn cho xã hội”.
 
Được khám bệnh miễn phí, phạm nhân Hoàng Văn Sơn, quê ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội đang cải tạo tại Trại giam Suối Hai tỏ ra rất vui mừng và xúc động. Sơn cho biết: “Các phạm nhân cải tạo tại Trại giam Suối Hai nhận được rất nhiều sự quan tâm của giám thị và được khám bệnh định kì. Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Qua đây tôi cũng xin hứa sẽ cố gắng chấp hành, cải tạo thật tốt để sớm được về với cộng đồng, xã hội. Tôi cũng mong muốn các bạn trẻ ngoài xã hội hãy làm sao sống tốt để xã hội ngày càng phát triển lên chứ đừng đi theo con đường lầm lỗi giống như chúng tôi”.
(Theo TTTĐ)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo