Bình Định: Áo xanh, áo trắng tình nguyện đến với vùng cao

Cập nhật lúc : 27/08/2012 17:47

(CTG) Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Bình Định và các bác sỹ trẻ tình nguyện vừa tổ chức chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Đây là địa phương vùng cao cách xa trung tâm huyện, còn nhiều khó khăn. 

Vĩnh Sơn là một xã còn khó khăn, người dân ít được tiếp cận với các phương tiện truyền thông lẫn các dịch vụ y tế hiện đại, còn giữ một số phong tục cũ không có lợi cho sức khỏe, thường mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu...

a.jpg

b.jpg

Các bác sĩ đang khám bệnh cho bà con

Tại chương trình, các bác sỹ trẻ công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ân cần hướng dẫn bà con khám, điều trị bệnh, cấp thuốc miễn phí. Không chỉ được khám bệnh, người dân địa phương rất vui và bất ngờ khi nhận những túi thuốc miễn phí khiến ai nấy đều thấy “vui cái bụng lắm”.

c.jpg

Tư vấn pháp luật cho hộ chính sách và hộ nghèo

Ngoài khám bệnh, phát thuốc, nhân dân được các y, bác sỹ trẻ còn phổ biến kiến thức về sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em như tư vấn về sức khỏe phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em; sức khỏe sinh sản hay tuyên truyền; hướng dẫn người dân vệ sinh khi ăn uống, tư vấn và hướng dẫn bà con cách chăm sóc bản thân, sinh hoạt hợp vệ sinh, ý nghĩa của việc đến các cơ sở y tế khi có bệnh...

Cầm túi thuốc mới được cấp, Bá Nguyên ở làng K2, xã Vĩnh Sơn xúc động nói: “Bà con chúng tôi ở vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, nhiều lúc bị bệnh cũng không xuống huyện khám được. Nay được bác sỹ về tận nơi khám bệnh, cấp thuốc bà con chúng tôi mừng lắm”.

Buổi khám chữa bệnh lần này cũng là dịp để các bác sĩ trẻ được tiếp cận thực tế, giúp rèn luyện bản thân có những kinh nghiệm, kiến thức để tự tin, vững vàng trong nghề nghiệp và cuộc sống. Bác sĩ trẻ Trần Thị Nguyệt Ánh, Khoa nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tâm sự: “Bà con mình còn khó khăn lắm, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc. Tôi rất vui khi được tham gia công tác tình nguyện như thế này, không những được được góp một phần công sức vào việc chăm sóc sức khoẻ cho bà con, mà đây còn là dịp để những thầy thuốc trẻ chúng tôi gần gũi với bệnh nhân hơn, hiểu và thông cảm với những khó khăn mà bà con mình gặp phải”.

Đến cuối giờ sáng đã có 150 người được khám bệnh và được cấp thuốc miễn phí trị giá 7,5 triệu đồng. Một điều khó khăn là hầu hết bà con đến khám không biết chữ để đọc hướng dẫn sử dụng thuốc, nên các dược sĩ phải giúp họ nhận dạng từng loại thuốc.

Dịp này, các đoàn viên Bệnh viện Mắt Bình Định cũng đã khám mắt cho 50 học sinh thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại Trường Bán trú Vĩnh Sơn.

e-(1).jpg

Tặng quà cho học sinh Trường Bán trú Vĩnh Sơn

Song song với hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Định còn tổ chức tư vấn pháp luật gần 20 trường hợp cho các đối tượng chính sách, người nghèo về các lĩnh vực chế độ chính sách, hộ tịch, hôn nhân gia đình, đất đai; tổ chức thăm và tặng 20 suất quà trị giá 2 triệu đồng cho 20 gia đình chính sách; tặng 10 suất quà trị giá 2 triệu đồng cho học sinh trường Bán trú Vĩnh Sơn.

d.jpg

Tặng quà cho các gia đình chính sách


Anh Đoàn Văn Nhơn, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Định cho biết, hoạt động tình nguyện trong nhiều năm qua đã được Đoàn Khối triển khai hàng năm vào mỗi dịp hè nhằm tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên có dịp tiếp cận và hiểu thêm về đời sống của người dân vùng sâu vùng xa. Dịp này chúng tôi tổ chức thăm tặng quà, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khám mắt cho các em học sinh là con em đồng bào miền núi thuộc hộ nghèo với mong muốn giúp họ vơi bớt một chút khó khăn trong cuộc sống.

Bùi Hương - Tỉnh Đoàn Bình Định

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo